France – emanating Vovinam Viet Vo Dao to the world.

Pháp (France) : Nơi Vovinam Việt Võ Đạo tỏa ra thế giới
Một buổi lễ trao đai cho môn sinh Vovinam Việt Võ Đạo tại Cộng hòa Pháp.

Một buổi lễ trao đai cho môn sinh Vovinam Việt Võ Đạo tại Cộng hòa Pháp.
Sẽ là thiếu sót nếu nói đến sự tỏa sáng của Vovinam trên thế giới như ngày nay mà không nhắc tới phong trào Vovinam Việt Võ Đạo tại Pháp, xuất phát điểm để từ đó Vovinam lan tỏa ra khắp châu Âu, rồi tiếp đó là các châu lục khác. Sau gần bốn chục năm đến Pháp, Vovinam không những chiếm một vị trí được trân  trọng trong làng thể thao Pháp mà còn lan tỏa phong trào đi khắp thế giới.

Được võ sư Nguyễn Lộc sáng lập năm 1938 tại Hà Nội, Vovinam-Việt Võ Đạo đã trải qua trên 70 năm hình thành và phát triển, thăng trầm cùng lịch sử Việt Nam. Giờ đây Vovinam Việt Võ Đạo đã khẳng định được là một môn phái võ thuật kết tinh của nền võ học Việt Nam, vượt qua được các trở ngại địa lý, văn hoá và biên giới, truyền bá khắp năm châu.

Vovinam Việt Võ Đạo đã có mặt ở khắp các châu lục trên toàn thế giới, thu hút ngày càng đông đảo các môn sinh, bất kể chủng tộc, tôn giáo hay chính kiến tham gia tập luyện. Có được sự phát triển như ngày hôm nay của Vovinam Việt võ đạo là nhờ những đóng góp tận lực của các thế hệ võ sư, huấn luyện viên ở khắp nơi trên thế giới, những người học trò trung thành, quyết đi theo con đường của sáng tổ môn phái Nguyễn Lộc đã vạch ra nhằm duy trì một tinh hoa văn hóa của dân tộc Việt.

Võ sư Trần Nguyên Đạo (phải)

Sẽ là thiếu sót nếu nói đến sự tỏa sáng của Vovinam trên thế giới như ngày nay mà không nhắc tới phong trào Vovinam Việt Võ Đạo tại Pháp, xuất phát điểm để từ đó Vovinam Việt Võ Đạo lan tỏa ra khắp châu Âu rồi tiếp đó là các châu lục khác. Người có công phổ biến đầu tiên Vovinam Việt Võ Ðạo trên đất Pháp đó là giáo sư Phan Hoàng. Là một việt kiều thành danh ở các môn khoa học, năm 1973, ông đã nảy ý định đưa Vovinam Việt Võ Đạo sang Pháp để phổ biến.

Một trong những hạt nhân đầu tiên được giáo sư Phan Hoàng đưa sang Pháp để gây dựng phong trào Vovinam Việt Võ Đạo là võ sư Trần Nguyên Đạo. Hiện ông là tổng thư ký Hội đồng võ sư Vovinam-Việt Võ Đạo Thế giới.

(Source: RFI)

.

Advertisements

One comment on “France – emanating Vovinam Viet Vo Dao to the world.

  1. Hello, all is going well here and ofcourse every one is sharing
    information, that’s really excellent, keep up writing.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s